Tìm hiểu cách làm bánh bèo đơn giản mà ngon

Đổ bánh: Để cho trũng ở giữa, chén bạn đổ bánh phải hấp nóng và nước hấp trong xửng phải thật nhiều, sôi mạnh. Luôn nhớ là khuấy

Nguyên liệu và dụng cụ dùng cho cách làm bánh bèo bao gồm:
Dùng những loại chén đất, trẹt, có đường kính miệng chén chừng 10cm, chén cao khoảng 03cm. Hoặc tùy thích bạn chọn loại nhỏ hơn một chút cũng được

Xửng hấp bánh lớn. Chuẩn bị sẵn cái xửng nước nhiều và để cho nước sôi lớn lửa

Phân lượng bột: 1 phần bột gạo + 2 phần nước+ 1/8 phần bột năng (ví dụ: 1 chén bột gạo khô + 1/8 chén bột năng + 1/3 muỗng cà phê muối+ 2 chén nước hơi ấm)

Nếu dùng loại bột khô thì đây chính là 1 lý do nhiều khi đổ bánh chất lượng bánh không đều dù cũng từng ấy bột, nước như thế… vì các bạn sẽ không biết được chắc bột khô mình đang sử dụng làm từ loại gạo nào cho ra cơm dẻo hay khô.

Hoặc các bạn có thể tự tay xay bột với một loại gạo ngon nào đó. Và cũng dùng phân lượng nước là 1 chén gạo với 2 chén nước (phần bột năng này có thể dùng bột khô). Sau khi pha nước, phải để qua khoảng nửa giờ cho bột nở.

Lưu ý: Bột năng có tác dụng làm cho bánh được trong và dẽo. Nếu bạn có loại bột gạo ngon, cho ra bánh dẻo, trong thì bạn không cần phải cho bột năng. Các bạn cũng có thể chọn mua bột pha sẵn ở ngoài siêu thị.

Cách làm bánh bèo như sau:
Đổ bánh: Để cho bánh bèo trũng ở giữa, chén bạn đổ bánh phải hấp nóng và nước hấp trong xửng phải thật nhiều, sôi mạnh. Luôn nhớ là khuấy bột đều tay trước khi múc cho vào chén. Sắp chén vào xửng, để cho chén nóng lên trong khoảng vài phút, múc đổ bột vào trong lúc chén vẫn còn đang nóng nhé.

Lượng bột bạn chỉ nên đổ vào khoảng ½ chén là vừa phải nhưng còn tùy thuộc vào độ đặc hay loãng của bột – nếu bột quá đặc, bánh sẽ không trủng, còn nếu bột quá loãng, bột sẽ bị nở trào.

Bạn nên đổ thử vào 1 chén, để nguội xem thử bánh bèo mềm hay cứng, tùy vào khẩu vị, nếu muốn mềm, thêm vào 1 chút nước; nếu muốn cứng, bạn để cho bột lắng xuống, múc bỏ bớt phần nước trong ra.

Sau khi châm bột vào, bạn hạ bớt lửa, khi xong một mẻ bánh thì bạn mới mở lửa lớn lên lại. Hấp trong khoảng 4 đến 6 phút cho mỗi mẻ bánh, khi bánh đã chín, lấy ra để nguội. Bạn phải cần đến hàng trăm cái chén nếu bạn muốn dọn bánh ra từng chén!

Còn không, sau khi để vừa nguội cho cứng bánh, bạn lóc bánh ra, sắp vào khay, mâm hoặc dĩa… dùng khăn vải sạch để đậy lại. Vét lau sạch các chén, hong lại cho chén nóng rồi mới đổ tiếp.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bèo nhé.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *